Chuyên ngành kiến trúc cảnh quan

Trước tiên, chúng ta hãy bàn về khái niệm “kiến trúc cảnh quan” – landscape architecture. Về mặt ngữ nghĩa thì có sự mâu thuẫn ở đây, trong khi “cảnh quan” là 1 phạm trù luôn biến đổi theo không gian và thời gian thì “kiến trúc” lại đề cao tính ổn định, lâu dài (cái này cũng giống như khái niệm phát triển bền vững vậy). Chuyên ngành kiến trúc cảnh quan thường bị mọi người hiểu lầm là chỉ liên quan đến thiết kế vườn và cảnh quan vườn.

Vườn thẳng đứng
Thiết kế độc đáo này nằm trong khuôn viên của Royal Botanic Gardens tại London hoàn thành vào năm 2009.

Kiến trúc cảnh quan mang ý nghĩa rộng hơn như vậy, nó tham gia vào việc quy hoạch môi trường, thiết kế, quy hoạch đô thị…và tạo dựng môi trường sống cho con người và thiên nhiên. Chuyên ngành kiến trúc cảnh quan kết hợp tính đa dạng về mục tiêu và thể loại của đồ án thiết kế cảnh quan với sự biến đổi không ngừng của các điều kiện môi trường. Kiến trúc cảnh quan, có thể nói là 1 chuyên ngành rộng nhất liên quan đến việc xây dựng môi trường sống cho con người.

Cuộc sống an nhiên với những thiết kế xanh
Cuộc sống an nhiên với những thiết kế xanh độc đáo.

Các nhà thiết kế được trang bị những kiến thức về cảnh quan sinh thái, cảnh quan văn hoá để thực hiện nhiều loại đồ án khác nhau như: quản lý cảnh quan ở quy mô toàn cầu, đất nước, vùng, địa phương, quy hoạch vùng, quy hoạch và thiết kế sinh thái, quy hoạch đất đai, quy hoạch và thiết kế đô thị, quy hoạch và thiết kế khu ở, xây dựng cảnh quan và điều hành các hoạt động liên quan đến môi trường. Nhiệm vụ của kiến trúc sư cảnh quan liên quan đến nhiều chuyên ngành khác, phụ thuộc vào phạm vi của đồ án và tính chất thực hiện.

Thiết kế cảnh quan, thi công công trình Babylon Landscape
Khu trung tâm thương mại – giải trí với thiết kê hiện đại nhìn từ trên cao xuống.

Kiến trúc sư cảnh quan có thể tham gia vào nhiều việc trong quá trình thiết kế như: xác định vị trí, hình thức sơ bộ của ngoại thất công trình, định dạng thế đất, quản lý môi trường nước, thiết kế hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng, thiết kế cây xanh.

Vườn thẳng đứng tại khuôn viên thiết kế bể bơi nhà anh Quyết - khu đô thị Mỹ Đình II
Vườn thẳng đứng tại khuôn viên thiết kế bể bơi nhà anh Quyết – khu đô thị Mỹ Đình II

Kiến trúc sư cảnh quan cũng có thể đứng ra điều hành dự án và kết hợp các bộ môn trong việc thiết kế 1 đồ án (Motloch, 2001). Theo quan điểm trên thì kiến trúc cảnh quan là chuyên ngành quá rộng. Nó bao gồm cả quy hoạch đô thị, nông thôn, quy hoạch không gian, phân tích xã hội và thiết kế đô thị…

Thiết kế cảnh quan cho không gian bể bơi
Một công trình thiết kế cảnh quan của Babylon Landscape – vườn thẳng đứng tại khuôn viên bể bơi mang lại sự an nhiên cho cuộc sống hiện đại.

Babylon Landscape luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp không gian xanh hiệu quả nhất, từng ngày nâng cao chất lượng thi công đảm bảo mỗi công trình nói chung và vườn đứng nói riêng sẽ bền vững, để luôn là giải pháp tối ưu tiết kiệm không gian mang lại nhiều giá trị cuộc sống. Babylon Landscape luôn sẵn sàng liên kết, hợp tác với các đơn vị kiến trúc, xây dựng và các đơn vị truyền thông để đưa giải pháp không gian xanh  đến với nhà nhà người người.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn hoặc Hotline: 0989068668

Babylon Landscape tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong thiết kế và thi công vườn đứngvườn tườngvườn trên mái, tường cây xanh cho không gian sống ngày càng tươi đẹp hơn!

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN