Hiện nay, công cuộc tìm kiếm nguồn năng lượng mới của nhân loại càng giúp chúng ta thấy được tầm quan trọng của cây xanh cùng với năng lượng khổng lồ mà cây xanh đem lại trong cuộc sống của con người. Bảo vệ môi trường sống, cung cấp năng lượng, điều hòa không khí… là những lợi ích tuyệt vời mà cây xanh mang lại. Tuy nhiên, trong thời buổi”đất chật người đông” như hiện nay thì sử dụng cây xanh như thế nào là phù hợp và đạt sự tối ưu nhất?

Câu trả lời chính là Vườn Đứng (Living wall, green wall) là loại hình vườn độc đáo được trồng theo chiều dọc, trái ngược hoàn toàn với cách trồng thông thường. Bất cứ nơi nào đủ ánh sáng (kể cả trong nhà) đều có thể trở thành môi trường thích hợp cho vườn đứng. Vườn đứng đang ngày càng phổ biến và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của con người.

Vườn đứng nội thất
Vườn đứng được thiết kế trong không gian nội thất sang trọng

Theo đó, Vườn đứng mang lại lợi ích cho chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Hãy cùng Cảnh Quan Babylon thảo luận về vấn đề: làm thế nào những khu vườn đứng có thể bảo vệ không gian sống, giúp tiết kiệm năng lượng và  sức khỏe của bạn.

  1. Vườn đứng cải thiện chất lượng không khí như thế nào?

Các chất ô nhiễm tồn tại xung quanh chúng ta, cả ngoài trời lẫn trong nhà. Khói độc hại xâm nhập vào không khí mà chúng ta hít thở và có thể gây ra tình trạng được gọi là “Sick Building Syndrome”, tạm dịch là hội chứng bệnh trong nhà hay hội chứng nhà cao tầng.

Vườn đứng có thể “xóa sổ” đáng kể các chất độc hại. Thực tế, tất cả cây xanh đều có khả năng hấp thụ chất ô nhiễm, một số loài cây có tác dụng hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Thậm chí, ngay cả khi chỉ có một cây xanh có thể loại bỏ khí độc cho ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn thì việc tăng số lượng cây xanh sẽ càng làm tăng hiệu quả hấp thụ khí độc.

Một khu vườn đứng có thể có tới hàng trăm, hàng ngàn cây xanh. Những khu vườn đứng này có thể giúp loại bỏ khí formaldehyde, VOCs (hợp chất phổ biến có trong các loại sơn), Carbon Monoxide và rất nhiều loại khí độc có hại khác.

Vườn đứng đẹp hiện đại
Vườn đứng giúp cho bầu không gian trong lành và sinh động hơn

2. Vườn đứng bảo vệ ngôi nhà như thế nào?

Vườn tường xanh ngoài trời tạo ra sự bảo vệ cho ngôi nhà của bạn bằng cách hoạt động như một thiết bị điều khiển khí hậu. Cây xanh ngăn chặn đáng kể sự biến động về nhiệt độ, tiếp đến là ngăn chặn sự bào mòn cho ngôi nhà khỏi tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

Những loại cây xanh này hoạt động một cách tự nhiên, giữ cho không khí bên trong ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Cách thức xây dựng vườn đứng cho phép ngôi nhà “thở” dễ dàng, che chắn cho những bức tường khỏi mưa, gió, tia UV và mưa axit… Vườn đứng và vườn trên mái còn cung cấp môi trường tự nhiên tuyệt vời cho các loài chim, bướm và ong…

Vườn đứng xanh tại đại sảnh
Vườn đứng tại đại sảnh bảo vệ kiến trúc công trình

3. Vườn đứng giúp tiết kiệm không gian năng lượng như thế nào?

Câu trả lời rất đơn giản. Một khu vườn đứng được thiết kế ngoài trời sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi sức nóng của ánh nắng mặt trời. Giữ cho nhà mát mẻ đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng để làm mát. Vườn đứng nội thất cũng có hiệu quả tương tự.

Với việc đưa cây xanh vào trong thiết kế giúp sự tiêu thụ năng lượng giảm đi. Một ngôi nhà có hàng trăm cây xanh có thể khiến nhiệt độ giảm tới 7 độ C. Điều này thực sự có ý nghĩa!

Ngược lại, vào mùa đông, vườn đứng có tác dụng ngăn không cho nhiệt độ phát tán ra bên ngoài, giúp tiết kiệm đáng kể nhiên liệu để sưởi ấm cho ngôi nhà.

Vườn đứng độc đáo và sáng tạo
Vườn đứng mang lại không gian xanh vô cùng lí tưởng

4. Vườn đứng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cây xanh có thể giảm căng thẳng và mệt mỏi cho con người ngay lập tức bằng cách làm mềm không gian xung quanh chúng ta. Chúng làm giảm tiếng ồn và loại bỏ ô nhiễm rất tuyệt vời.

Cây xanh đã được chứng minh là giúp làm tăng năng suất lao động tại môi trường làm việc và tăng bầu không khí yên bình cho nhà ở vì khả năng xua tan căng thẳng, mệt mỏi, làm giàu lượng oxy trong không khí. Những khu vườn cũng rất được ưa chuộng tại các bệnh viện để giúp cải thiện tinh thần của bệnh nhân, giúp họ mau chóng khỏi bệnh.

Cố gắng tăng gấp đôi các lợi ích cho sức khỏe bằng cách thiết kế một vườn đứng với các loại rau sạch trong bếp. Rau xanh không chỉ giúp bạn thư giãn, làm sạch không khí bạn hít thở mà còn rất tốt cho sức khỏe của con người.

5. Thiết kế vườn đứng như thế nào?

Đầu tiên, hãy quyết định xem bạn thích tạo vườn đứng ở bên trong hay bên ngoài ngôi nhà. Sẽ là một quyết định khôn ngoan nếu bắt đầu với vườn đứng nội thất vì nó dễ dàng thiết kế và duy trì. Có rất nhiều cách khác nhau để tạo nên vườn đứng. Nói chung, vườn đứng thường thiết kế theo chiều dọc, bao gồm những kệ hoặc chậu cây được gắn trực tiếp lên tường. Một số chậu cây có thể treo từ trên trần nhà xuống và cấu trúc phức tạp hơn là kết hợp cả hai chiều dọc và ngang. Quan trọng nhất là đảm bảo đủ lượng ánh sáng cần thiết cho mỗi cây xanh và dễ tưới nước. Cây xanh đòi hỏi nhiều không khí, vì vậy, chúng nên được đặt ở vị trí mà không khí có thể dễ dàng lưu thông tới từng cây một.

Bạn có thể muốn có lời khuyên từ chuyên gia thiết kế vườn phù hợp với nhu cầu và lối sống cá nhân?. Rất đơn giản, hãy liên hệ với Cảnh Quan Babylon ngay hôm nay, chuyên gia thiết kế vườn tường sẽ giúp tìm ra loại cây nào tốt nhất cho bạn!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn hoặc Hotline: 0989068668

Babylon Landscape tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong thiết kế và thi công vườn đứng, vườn tường, vườn trên mái, tường cây xanh cho không gian sống ngày càng tươi đẹp hơn!

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN