Nguyên nhân khiến cây trên vườn tường đứng bị chết luôn là nỗi đau đầu của các kỹ sư và chủ đầu tư. “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” nhưng trên thực tế nước luôn là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu đến sự phát triển của cây trên vườn tường. 

Tuy nhiên, có một lỗi “chết người” trên hệ thống tưới nước của module vườn tường truyền thống mà nhiều kỹ sư còn chưa biết đến. Cùng Babylon làm rõ vấn đề này nhé. 

Nguyên nhân khiến cây chết trên vườn tường đứng như: 

  • Cây bị úng nước thối rễ do vườn cung cấp quá nhiều nước
  • Cây bị vàng lá do thiếu nước hay thiếu dinh dưỡng
  • Cây bị sâu bệnh
  • Cây bị chết do bị bón quá nhiều phân

Những nguyên nhân ban đầu khiến cây trên vườn tường chết nhiều phần lớn là do hệ thống tưới nước của vườn. Cây trồng bị héo lá có thể xuất phát từ việc nhận quá nhiều nước hay tưới quá ít nước. Khi tưới quá nhiều nước sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy và rễ cây bị thối, khiến lá nhạt màu, vàng úa lâu dần cây sẽ chết. 

nguyen-nhan-cay-vuon-tuong-bi-chet
Nguyên nhân cây trên vườn tường bị chết

Lỗi hệ thống tưới ở module vườn tường truyền thống

Ở module vườn tường truyền thống hệ thống tưới nước nhỏ giọt khiến vườn mất cân bằng nước, dẫn đến tỷ lệ chết cây rất cao. Module truyền thống không bao giờ cân bằng được nước bởi vì: 

dau-nho-giot-cua-module-truyen-thong
Đầu nhỏ giọt của module truyền thống

Áp suất của hệ thống tưới nhỏ giọt 

Hệ thống tưới nhỏ giọt của module đó là hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel thiết kế trên cánh đồng nằm ngang. Các đầu bù áp chạy dọc trên mỗi module có tác dụng điều chỉnh dòng chảy của nước nhưng thực tế chỉ áp dụng được trên một mặt phẳng ngang nhau. 

he-thong-tuoi-cua-module-cu
Hệ thống tưới của module cũ

Khi áp dụng trên vườn tường đứng thì các bù áp kia không thể phát huy được tác dụng. Các cây phía dưới vườn tường luôn sẽ nhận được nhiều giọt hơn. 

Nhu cầu nước của cây 

Đầu tiên, ở phía trên vườn tường khô thoáng hơn, hứng nhiều ánh nắng và gió,.. nên sẽ cần lượng nước nhiều nhất nhưng thực tế lại nhận được số giọt ít hơn. 

Thứ 2, khi sét hệ thống tưới lúc nào cũng có độ dư nước cho vườn, vì nếu vừa đủ thì khi thời tiết thay đổi vườn sẽ bị thiếu nước ngay. 

cay-chu-dong-ve-nuoc-module-babylon
Cây được chủ động về nước

Như vậy, nước sẽ được tích dần và dồn xuống khiến cho các cây ở bên dưới nhận dư nước, dẫn tới thường xuyên bị ngập úng, gây ra tình trạng mất cân bằng nước “trên thì thiếu – dưới thì thừa”.

Rửa trôi chất dinh dưỡng

Điểm cuối cùng, trong quá trình tưới nước cho vườn chảy từ trên xuống còn gây ra tình trạng rửa trôi đất và mất chất dinh dưỡng. Khiến cây bên trên ngày càng còi cọc, héo úa còn cây phía dưới của vườn thì bị nghẹt rễ, nấm bệnh,… 

cay-bi-rua-troi-chat-dinh-duong
Cây bị rửa trôi đất và dinh dưỡng

Hy vọng, những thông tin trên giúp bạn làm rõ được nguyên nhân cây chết trên vườn tường và tìm ra được phương án thi công phù hợp. Hiện nay thi công sử dụng module Babylon đang được ứng rộng rộng rãi, bởi tính linh hoạt và bền vững,… tối ưu được những nhược điểm trên giúp cây trên vườn tường luôn xanh tươi. 

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn phương án thi công phù hợp nhất, hãy để Babylon giúp bạn tư vấn nhé, qua hotline: 0989068668 hoặc email: Info@canhquanbabylon.vn nhé. 

Đọc thêm: 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN