Thiết kế được một khu vườn trên ban công không hề dễ. Chăm sóc để những cây ban công luôn xanh lại càng khó khăn hơn. Hơn nữa, cây trồng ở ban công lại có những đặc điểm riêng nên cần có cách chăm sóc riêng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn và chăm sóc cây ban công không phải ai cũng biết. Bởi không gian ban công chật hẹp, đất trồng thiếu thốn khiến cây rất khó phát triển. Bên cạnh việc chọn đất, chọn cây trồng thì cần chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau.

trong-cay-ban-cong
Trồng và chăm sóc cây ban công cho không gian luôn xanh mát.

Ánh sáng đối với cây ban công.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng không chỉ đối với thực vật mà cả con người. Ánh sáng cung cấp năng lượng để cây tiến hành quang hợp, tổng hợp chất hữu cơ. Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên, nhu cầu ánh sáng của mỗi cây trồng không giống nhau. Do vậy, cần dựa vào cường độ ánh sáng của ban công để lựa chọn cây trồng phù hợp.

Anh-sang
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cây ban công.

Đối với những cây ưa bóng, chúng cần được ở trong bóng râm hoặc dưới mái che trong khoảng 10- 16h. Với cây ưa sáng thì ngược lại, chúng cần được để ở nơi nhiều ánh sáng, thoáng đãng để nhận được lượng ánh sáng tối đa. Dựa vào nhu cầu ánh sáng của cây trồng để bố trí cho phù hợp. Có thể sắp xếp dạng tháp hoặc bố trí xen kẽ nhau để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho cây.

Nhu cầu nước tưới của cây trồng ban công.

Nước có vai trò to lớn đối với thực vật. Nó là dung môi hòa tan các chất trong tế bào, tham gia vào quá trình vận chuyển chất trong cây. Giống như ánh sáng, cũng có cây cần nhiều nước và cây có khả năng chịu hạn tốt. Do vậy, phụ thuộc vào nhu cầu nước tưới của cây trồng để lên kế hoạch tưới thích hợp.

cham-soc-cay-ban-cong
Tưới cây ban công thường xuyên để cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng

Cây khô, lá héo là biểu hiện đầu tiên của thiếu nước.Thiếu nước sẽ khiến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bị gián đoạn. Thậm chí, nếu nghiêm trọng sẽ khiến cây trồng bị chết. Do vậy, cần thường xuyên quan sát và bổ sung nước tưới cho cây. Khi tưới cây cần tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Tránh tưới buổi trưa nắng khiến cây thoát nước nhanh hơn. Và đối với cây trồng ban công, khi tưới nên sử dụng bình tưới hoa sen để đảm bảo nước tưới đều, vừa phải. Không rửa trôi các chất dinh dưỡng và khiến hoa cây cảnh bị dập nát.

Phân bón đối với cây ban công.

Phân bón là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng nói chung và cây ban công nói riêng. Phân bón ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu thiếu dinh dưỡng, cây sẽ kém phát triển và còi cọc. Nhưng nếu chúng ta lạm dụng phân bón quá mức cũng khiến cây bị rối loạn, lá vàng úa và thậm chí là chết.

bon-phan
Bón phân cho cây ban công. Tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển

Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây để bón phân phù hợp. Mỗi tháng 1 lần có thể sử dụng những loại phân tan chậm để bón cho cây. Cung cấp dinh dưỡng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Trong thời kì cây con và thời kì chuẩn bị ra hoa cần bón nhiều hơn. Mùa xuân và mùa hè cây sinh trưởng mạnh cũng cần cung cấp nhiều hơn so với mùa thu và mùa đông.

Cắt tỉa cành, chăm sóc cây trồng ban công.

Trong quá trình chăm sóc cây chúng ta cần thường xuyên cắt tỉa để loại bỏ sâu bệnh. Hoặc tỉa bỏ bớt cành phụ để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Nhặt bỏ những lá úa, cành khô héo để loại bỏ nấm bệnh. Hơn nữa, việc cắt tỉa còn giúp làm đẹp, tạo dáng cho cây.

Thường xuyên theo dõi, để ý tới những cây trồng ban công. Phát hiện những trường hợp sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời.

cham-soc-cay-ban-cong
Dành một chút thời gian rảnh trong ngày của bạn để chăm sóc cây ban công.

Chăm sóc cây ban công cũng không quá phức tạp và cầu kì. Vì vốn dĩ những cây được chọn trồng ở ban công là những cây khỏe. Có khả năng thích hợp với điều kiện của ban công. Do vậy, bạn chỉ cần dành một chút thời gian rảnh của mình vào sáng sớm để tưới nước cho cây. Hoặc nhặt bỏ những cành lá hư. Không để cây ngập nước hay thiếu nước làm hư hại bộ rễ cây là bạn đã có một khu vườn xanh rồi.

Ngoài ra, quý khách hàng cần tìm hiểu thêm về các dịch vụ cảnh quan, sân vườn, tường cây khí canh hay vườn rau khí canh. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua mail: info@canhquanbabylon.vn hoặc gọi theo Hotline: 0989.068.668 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Tự hào là doanh nghiệp thiết kế thi công cảnh quan hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng trên cả mong đợi.

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN