Văn phòng xanh hiện nay đang là xu hướng được nhiều cơ quan, tổ chức lựa chọn cho “ngôi nhà thứ hai” của mình. Đi từ nhu cầu về không gian sống đến không gian làm việc đều gần gũi với thiên nhiên.

văn phòng xanh
Văn phòng làm việc của Google
 1. Nhu cầu không gian sống xanh

  Hiện nay, sự phát triển không ngừng của nền kinh tế xã hội kéo theo sự thay đổi trong đời sống của con người. Cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được ổn định và nâng cao. Con người mong muốn có một khoảng không gian sống thoải mái, gần gũi với thiên nhiên hơn. Có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng

  văn phòng xanh
  Không gian xanh nội thất thiết kế theo phong cách hiện đại
 2. Nhu cầu không gian làm việc xanh

  Cơ quan, văn phòng xưa nay được biết là nơi có công việc, diễn ra các hoạt động của công việc và là nơi con người phải làm việc. Do đó, nhắc đến cơ quan, văn phòng, nơi làm việc… thì hiếm ai cảm thấy thoải mái khi  đề cập. Nói đến đây, mọi người đều có thể thấy được nhà ở và nơi làm việc là 2 khoảng không gian chiếm phần lớn thời gian của con người nhưng hoàn toàn trái ngược nhau.

  văn phòng xanh
  Toàn cảnh một văn phòng “công nghiệp hóa” thiếu màu xanh của thiên nhiên

  Trong vài năm gần đây, người ta đang tìm cách dung hòa 2 khoảng không gian không thể thiếu này của con người. Bằng việc trồng cây xanh, đưa thiên nhiên vào không gian làm việc. Cây xanh có công dụng giảm bớt căng thẳng, áp lực. Điều hòa không khí ngột ngạt do hoạt động của các thiết bị. Hấp thụ tia phóng xạ từ hệ thống máy tính… Cuối cùng là giá trị về mặt thẩm mỹ. Bộ mặt công ty, văn phòng được đổi mới và sinh động hơn

  văn phòng xanh
  Không gian văn phòng xanh đáng mơ ước
 3. Văn phòng xanh được hình thành

  Từ những lí do trên, ý tưởng về văn phòng xanh được xây dựng và hình thành. Tiêu biểu nhất là văn phòng làm việc của Google – nơi làm việc trong mơ của con người. Kéo theo sau đó là xu hướng xanh hóa cho văn phòng, nơi làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mở ra một chiến dịch, một cuộc cách mạng về việc tân trang và đổi mới cho “ngôi nhà thứ 2”.

 4. Tiêu chuẩn đánh giá văn phòng xanh ở Việt Nam

  Hiện nay xu hướng thiết kế cây xanh trong các văn phòng làm việc được phát triển, mở rộng. Được đánh giá và cấp chứng chỉ xanh bởi các tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh ở Việt Nam. Theo đó, chứng chỉ xanh trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với mỗi cơ quan, tổ chức.
  Các tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh:
  4.1. Hội đồng đánh giá công trình xanh: Tiêu chuẩn Lotus
  – Đánh giá các tác động tiêu cực tới môi trường
  – Việc sử dụng tài nguyên hiệu quả
  – Mức độ tiện nghi của người sử dụng trong các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành.

  văn phòng xanh
  Xu hướng thiết kế và bố trí văn phòng xanh

  4.2. Hội kiến trúc sư Việt Nam:
  – Địa điểm bền vững
  – Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả
  – Chiến lược môi trường trong nhà
  – Kiến trúc tiên tiến, bản sắc
  – Tính xã hội – nhân văn bền vững
  4.3. Tổ chức IFC thuộc nhóm ngân hàng thế giới: tiêu chuẩn Edge
  Tập trung đánh giá hiệu quả sử dụng tài nguyên của công trình, theo đó:
  Công trình có giải pháp tiết kiệm từ 20% năng lượng, nước, vật liệu… là đã đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận với chứng chỉ CTX Edge.

Tạm kết: Xu hướng xanh hóa văn phòng diễn ra như thế nào? Giải pháp xanh hóa văn phòng ứng dụng tại Việt Nam là gì?. Mời quý độc giả cùng đón đọc trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp thắc mắc về xu hướng văn phòng xanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn hoặc Hotline: 0989068668

Babylon Landscape tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong thiết kế và thi công vườn đứng, vườn tường, vườn trên mái, tường cây xanh cho không gian sống ngày càng tươi đẹp hơn!

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN