Cây trúc quân tử với thân thẳng nhỏ được trồng làm hàng rào hoặc trồng theo tường xung quanh sân vườn nhà. Cùng Babylon tìm hiểu những đặc điểm của cây trúc quân tử và ứng dụng làm cây xanh ban công và trong cảnh quan.

Cây trúc quân tử có tên khoa học: Bambusa multiplex 

Họ thực vật:  Poaceae 

cây trúc quân tử
Trúc quân tử được trồng tại ban công
 1.  Đặc điểm:

 • Là loài cây nhiệt đới, với thân cây nhỏ, ống dọc, thân cây có màu vàng tươi, chiều cao của cây là từ 1,5- 3m tùy điều kiện sống.
 • Thường được sử dụng trang trí sân vườn, nhà cửa…tạo lối đi, hành lang dẫn vào nhà, trồng làm bờ rào xanh….
 • Cây ưa nắng nhiều, nên tưới nước ít nhất 1 lần mỗi ngày cho cây

  2. Cách trồng:

 • Đất để trồng cây trúc quân tử là hỗn hợp: xơ dừa + trấu đen + trấu sống + đất thịt và phân hữu cơ  theo tỷ lệ (40:30:10:10:10) trộn với nhau và đã qua thời gian ủ để hoai, mục. (kèm theo vôi ủ, ủ nhiệt, tưới nước,…)
 • Đào hố rộng cách bầu cây từ 10 đến 20cm, sâu hơn bầu cây từ 10 đến 15cm và cho hỗn hợp đất trồng cây vào hố. Nếu trồng vào bồn thì lưu ý là bồn phải được thoát nước tốt.
 • Dùng dao rạch túi bầu (không làm vỡ bầu đất) và cho bầu cây xuống hố sao cho mặt đất tự nhiên và bầu đất của cây ngang bằng với nhau (Không nên để bầu đất thấp hơn mặt đất tự nhiên hoặc quá cao so với mặt đất tự nhiên)
 • Dùng hỗn hợp đất trồng cây đổ lên và nén chặt bầu đất bằng tay
 • Sau khi trồng xong cần tưới nước thật đẩm trước khi vệ sinh khu vực trồng
cây trúc quân tử
Trồng bồn trúc quân tử xen kẽ cùng cây bụi giúp bồn cây đẹp hơn

Bồn trúc quân tử nên sử dụng thêm các loại cây bụi như dương xỉ, bạch chỉ, vạn niên thanh… giúp che đi phần thô của gốc cây khiến cho bồn cây đẹp hơn.

 3. Chăm sóc cây trúc quân tử

 • Cây trúc quân tử với bộ rễ nổi và lá nhiều, nếu bồn trồng có ít đất cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây thông qua giá thể trồng hoặc tưới phun trực tiếp lên lá.
 • Đất: thích hợp với đất mùn, than bùn hoặc cát pha, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt, pH từ 5.5-7. Bón phân hữu cơ thường xuyên, 2 tuần/ lần giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh.
 • Không nên trồng trúc quân tử nơi thiếu sáng.
 • Ánh sáng: ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc bóng râm với 70% ánh sáng. Khi trồng cây trúc quân tử nên trồng tại những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời giúp cây có lá cứng cáp, thân cây càng đẹp.
 • Nhu cầu nước: Tưới nước một cách cẩn thận. Cây trúc quân tử thích ẩm, nhưng đất không ẩm ướt. Nó kém phát triển khi đất quá ẩm ước hoặc sũng nước, vì thế nên trồng chúng trên đỉnh dốc (nếu trồng trong chậu thì vung gốc cây cao hơn mặt đất). Nếu lá bắt đầu cuộn tròn, cây cần nhiều nước hơn.
Cây trúc quân tử
Hàng rào cây trúc quân tử trong sân vườn

4. Cắt tỉa và duy trì:

Cây trúc quân tử phát triển khá nhanh, thường xuyên cắt tỉa để giữ được hình dáng bạn mong muốn. Cần bón phân thúc đẩy sự phát triển của lá và thân cây.

Định kỳ khoảng 30 ngày nên phun phân bón lá cho cây, ngoài ra cần bón phân vi sinh tổng hợp với chu kỳ 30 đến 40 ngày một lần.

Bệnh thường thấy ở cây trúc quân tử là cháy lá – khô đầu lá hoặc bệnh rầy trắng.

Lá bị cháy khô đầu là do thiếu dinh dưỡng và nước. Cần tăng cường số lần tưới nước cho cây. Những chùm lá khô nên được cắt tỉa đi. Bón phân, đất bổ sung dưỡng chất cho cây ra lá mới.

cây trúc quân tử
Hàng rào cây trúc quân tử

Hiện nay, cây trúc quân tử được ứng dụng rất nhiều trong cảnh quan sân vườn nhất là sử dụng làm cây trồng tại các ban công.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn hoặc Hotline: 0989068668

Babylon Landscape tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong thiết kế và thi công vườn đứngvườn tườngvườn trên mái, tường cây xanh cho không gian sống ngày càng tươi đẹp hơn!

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN