Cảnh Quan Babylon hướng dẫn bạn đọc cách làm tường cây bằng hệ thống module. Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây:

Chuẩn bị vật liệu

Sau khi thực hiện những bước đầu tiên của quy trình thi công vườn tường  bắt đầu chuẩn bị vật tư, vật liệu: Thang, giàn giáo, cây, thép hộp mạ kẽm, module trồng cây, đất trồng, hệ thống tưới…. Chuẩn bị mặt bằng thi công, dọn dẹp khu vực thi công. Việc chuẩn bị vật tư cần phải được lên kế hoạch chi tiết và báo cáo với phòng vật tư để có sự sắp xếp cụ thể, đảm bảo không bị sai sót khi tiến hành thi công.

Tiến hành cách làm tường cây

Bước 1: Xây bể chứa nước

Để xây bể chứa nước trước hết cần dựa trên diện tích khu vườn. Tính toán lượng nước dẫn đến cho từng chậu module. Trung bình mỗi lần tưới mất 6 phút, suy ra lượng nước mỗi chậu có thể chứa khoảng 50ml. Cần bể hoàn lưu phía dưới để nước tự thẩm thấu từ bể trên qua toàn bộ hệ thống rồi trở về bể chứa ngầm. Nhưng không phải công trình vườn tường nào cũng cần sử dụng đến bể chứa nước. Có một số công trình được thiết kế, vận dụng điều kiện sẵn có như tiểu cảnh non bộ, hồ cá…

Bước 2: Gia công khung thép chịu lực

Mỗi một công trình có diện tích, địa hình khác nhau. Việc thi công khung thép chịu lực cần phải dựa trên khu vực thi công để có kế hoạch lắp đặt. Khung thép chịu lực có tác dụng làm giá đỡ cho hệ vỉ module. Nói một cách khác nó chính là cột sống của cả tường cây xanh. Khi gia công, người thợ phải tính tỉ lệ để đan khung thép chịu lực để vừa khít với một dải Module. Mỗi một  dải được thiết kế với 3 chậu (kích thước 520 x 150mm).

Cách làm tường cây sử dụng khung thép chịu lực
Cách làm tường cây sử dụng khung thép chịu lực

Bước 3: Gắn vỉ module lên khung chịu lực

– Mỗi một vỉ module được thiết kế những lỗ nhỏ để có thể dùng ốc vít 2cm bắn vào hệ khung.

– Vật liệu: được làm bằng nhựa PP, dẻo và bền vững với thời gian.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống tưới tự động

Đối với hệ thống tưới vườn đứng hiện nay, các chủ thầu đều sử dụng tưới nhỏ giọt. Hạn chế tối đa nhưng lượng nước dư thừa, tránh ngập úng và tiết kiệm chi phí. Các dây tưới nhỏ giọt chạy ngang vườn, song song nhau. Chiều dài dây tưới thường không quá 4m để đảm bảo nước ra đều ở tất cả các lỗ tưới. Các dây tưới được nối với ống chính bằng dụng cụ nối chuyên dụng.

Hệ thống khung để làm vườn thẳng đứng
Hệ thống khung để làm vườn thẳng đứng
Bước 5:  Gắn chậu module lên vỉ

Thường những đơn vị thi công về vườn tường đều có một bước nữa đấy là trồng cây vào chậu module. Nhưng đối với Babylon thì không có công đoạn đấy. Để tôi phân tích cho bạn hiểu nhé. Nếu như vừa trồng cây xong, bạn cho cây lên vườn chắc hẳn bộ rễ của cây đấy sẽ chưa kịp làm quen với môi trường mới. Và điều gì sẽ xảy ra? cây sẽ bị chết. Chính hiểu được điều đấy, Babylon đã thiết kế một khu vườn ươm dự bị. Các loại cây sẽ được chăm sóc để bộ rễ ổn định mới đưa đi công trình.

Trước khi đưa chậu lên vỉ module cần xem lại bản vẽ thiết kế. Gắn chậu từ trên xuống  tránh trường hợp gãy lá và không đúng thiết kế.

Bước 6: Kiểm tra lại công trình

Khi hoàn thiện công trình, Trưởng bộ phận giám sát thi công sẽ kiểm tra lại một lần nữa. Hướng dẫn nhân công chỉnh sửa lại những công đoạn chưa hợp lý. Dọn dẹp sạch sẽ công trình trước lúc bàn giao cho Chủ Đầu Tư.

Hướng dẫn thợ cách làm tường cây tại trường Quốc Tế UNIS - Ciputra Hà Nội
Hướng dẫn thợ cách làm tường cây tại trường Quốc Tế UNIS – Ciputra Hà Nội

Lúc bàn giao công trình chúng tôi thường nhận được những câu hỏi. Cây có bị chết không? hệ thống tưới không chạy thì làm sao? trồng cây bằng đất có bị bẩn nhà không? toàn bộ câu trả lời có trong bài viết những câu hỏi về vườn tường.

Hãy cùng đồng hành với Babylon để có thêm nhiều những không gian xanh bạn nhé. Liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn hoặc hotline: 0989068668 để được tư vấn.

Cảnh quan Babylon – Nâng tầm cuộc sống xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN