Bạn đang sở hữu một khoảng sân thượng nhưng không biết thiết kế vườn tường cho đẹp mắt nhất. Hoặc bạn muốn  một không gian vườn tường xanh trên sân thượng để có một không gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc những không biết bài trí như thế nào. Hãy để Babylon giúp đỡ bạn nhé?

Những vấn đề cần lưu ý khi thi công vườn tường trên sân thượng

  • Thứ nhất, cần xác định mục đích sử dụng của vườn tường. Bạn có thể muốn tạo ra một không gian xanh thư giãn, trồng cây hoa và thảm cỏ, hoặc bạn có thể mong muốn tạo ra một vườn rau thực phẩm tự trồng. Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn các loại cây và thiết kế phù hợp.
  • Thứ hai, đảm bảo rằng sân thượng của bạn có khả năng chịu trọng lực của vườn tường. Tường xanh có thể tạo ra áp lực lớn và đòi hỏi một nền tảng vững chắc để hỗ trợ. Hãy tham khảo ý kiến của một kỹ sư xây dựng để đảm bảo rằng sân thượng của bạn có thể chịu được trọng lực này.
Vườn tường trên mái do Babylon thi công
  • Thứ ba, hãy cân nhắc về việc cung cấp hệ thống dẫn nước và thoát nước cho vườn tường. Cây cần được tưới đều đặn và cần có hệ thống thoát nước hiệu quả để tránh lũ lụt và tác động đến tường xây dựng.
  • Thứ tư, chọn các loại cây phù hợp với điều kiện ánh sáng và thời tiết của sân thượng. Hãy tìm hiểu về các loại cây chịu bóng và nắng, và chọn những cây phù hợp với môi trường của bạn.
  • Cuối cùng, hãy xem xét việc sử dụng các vật liệu không thấm nước và chất liệu chống ẩm cho bề mặt của vườn tường. Điều này sẽ giúp bảo vệ tường xanh và tránh sự tổn thương do ẩm ướt.

Quy trình thi công vườn tường trên sân thượng như sau:

1. Khảo sát mặt bằng
Giai đoạn này sẽ được tiến hành khi mà khách hàng chưa có bản vẽ thiết kế mặt bằng vườn trên sân thượng. Tiến hành khảo sát mặt bằng trong quá trình khảo sát tiếp thu những nhu cầu  nguyện vọng từ khách hàng. Khoanh vùng các khu vực đặt cây xanh và các tiện ích.

2. Lên ý tưởng & phối cảnh vườn trên sân thượng
Từ hiện trạng mặt bằng và yêu cầu của khách hàng chúng tôi sẽ phác hoạ ý tưởng sơ bộ về việc sắp xếp cây xanhlối đi lại, tiểu cảnh, đèn chiếu sáng,… Sau đó sẽ trao đổi và điều chỉnh lại đúng với yêu cầu của khách hàng.

Cuối cùng là lên bản vẽ phối cảnh 3D giúp khách hàng có góc nhìn tổng quát hơn trước khi bắt đầu thi công.

3. Lên bản vẽ thi công vườn tặng khách hàng
Để khách hàng nắm  được công việc và tiến độ thực hiện chúng tôi sẽ gửi tới quý khách hàng một bảng kế hoạch thi công gồm:
– Tiến độ của công trình.
– Biện pháp tập kết và di chuyển vật liệu lên sân thượng.
– Biện pháp thi công theo từng giai đoạn.

4. Thi công chống thấm
Khác với những sân thượng bình thườngmuốn có được một sân vườn trên sân thượng thì việc chống thấm là điều vô cùng cần thiết. Việc chống thấm không kỹ lưỡng hoặc sử dụng những chất liệu không tốt sẽ không đảm bảo độ bền cho sân thượng  nước sẽ bị thấm xuống trần nhà gây hư hại đến cấu trúc của công trình.

yeu-to-moi-truong-anh-huong-den-vuon-tuong
Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới môi trường


Việc chống thấm phải được tiến hành trên toàn sân thượng trước khi tiến hành việc chia khu vực trồng cây. Vật liệu chống thấm phải có tính đàn hồi  độ dẻo cao. Sau khi phủ vật liệu chống thấm phải trán một lớp vữa mỏng bao phủ bề mặt chống thấm.

5. Giai đoạn hoàn thiện sân thượng
Sau khi chống thấm hoàn tất quý khách tiến hành khoanh vùng địa điểm làm vườn trên sân thượng  thiết kế đường thoát nước, ống dẫn nước, hệ thống cấp điện  chiếu sáng cho các kết cấu của khu vườn. Quý khách nên thiết kế thêm hệ thống tưới nước tự động để bảo đảm cho dù quý khách có bận đến mấy đi nữa vườn cây của sẽ vẫn được tưới đủ nước.

6. Công tác lắp đặt vỉ thoát nước và vải địa kĩ thuật
Việc đổ đất trực tiếp trên sân thượng để trồng cây là điều không thể bởi vì nước không thể thoát ra ngoài khiến cho cây bị úng nước và chết.


Vì vậy nên ta phải dùng tấm vỉ thoát nước được đặt lên trên nền sân thượng trước khi đổ hỗn hợp đất để trồng. Sau khi lắp tấm thoát nước xong tiến hành phủ một lớp vải địa kỹ thuật với mục đích giữ phần đất ở trên không bị rơi xuống hố thoát nước.

Tự tay thiết kế một khu vườn thẳng đứng theo phong cách riêng của mình, phù hợp với công năng. Giúp làm đẹp cho công trình của bạn, vừa có thể gia tăng cây xanh trong thành phố, giúp khắc chế ô nhiễm, cải thiện môi trường  bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Để được tư vấn thi công vườn tường đứng hay lựa chọn phương án thi công phù hợp. Hãy liên hệ với Babylon qua: Email: Info@canhquanbabylon.vn hoặc qua số Hotline: 0989068668 nhé.

Cảnh quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN