Thảm cỏ là một phần quan trọng trong công trình cảnh quan. Thảm cỏ xanh mướt làm nền cho những khóm hoa rực rỡ, góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của công trình. Bên cạnh đó, thảm cỏ còn là nơi nghỉ ngơi thư giãn, là không gian lý tưởng cho trẻ em vui đùa và khám phá thiên nhiên.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một loại cỏ bản địa của Việt Nam sử dụng làm thảm cỏ xanh cho mọi công trình: Cỏ mật hay có nơi gọi là cỏ lá gừng.

Tên khoa học: Axonopus compressus

Tên phổ thông: Cỏ mật, Cỏ lá gừng

Họ: Poaceae

Nguồn gốc xuất xứ: Nam Mỹ, Mehico, Brazil

Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp

Thảm cỏ lá gừng
Thảm cỏ lá gừng xanh tươi

1. Đặc điển hình thái:

– Thân, Tán, Lá: Cây thân cò, cành nhánh bò dài xát đất. Lá  đơn dạng bầu dục, nhỏ, dài, nhọn đầu, gốc kéo dài thanh cuống. Phiến màu xanh bóng, mép có lông nhám.

– Hoa, Quả, Hạt: Cụm hoa dạng bông.

2. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

– Tốc độ sinh trưởng: Nhanh

– Phù hợp với: Cây trang trí nền, ưa nắng hoặc chịu bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống từ hạt, Giảm cành hoặc tách bụi

Cỏ lá gừng
Cỏ lá gừng

– Thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, chúng có thể sinh trưởng và phát triển mạnh, lá bóng mượt và dài hơn khi có đủ lượng nước cung cấp.

3. Ánh sáng:

–  Là thứ không thể thiếu và đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của Cỏ lá gừng.

– Nếu cung cấp đủ ánh sáng cỏ sẽ phát triển tốt, lá sẽ bóng mượt, các khóm cỏ có độ bao phủ lớn.

– Nếu thiếu anh sáng cỏ sẽ chậm phát triển, lá bị hẹp lại, không còn độ bóng mượt, màu cỏ bị đổi sang màu nhợt như cỏ úa.

cỏ lá gừng
Những đồi cỏ lá gừng lớn

 4. Trồng cỏ lá gừng :

Sau khi mua giống cỏ lá gừng về, các bạn tiến hành trồng cỏ theo những bước sau.

– Xé nhỏ các nhánh cỏ sao cho mỗi nhánh có bán kính từ 2 đến 5 cm.

– Làm mặt phẳng cho đất sau đó trồng cỏ lên, lưu ý sao cho mỗi nhánh cỏ cách nhau khoảng 10cm để cỏ có không gian thoáng đãng tiện cho việc chăm sóc, sinh trưởng cũng như để cỏ đẻ con nhiều.

– Sau khi trồng ta nên rải một lớp đất hữu cơ lên trên cỏ, rải vừa phải sao cho độ dày lớp đất phủ từ 1 đến 2 cm và đất để rải phải ở dạng đất mùn.

– Nên nện nhẹ đất để rễ cỏ bám chặt với đất.

– Công đoạn cuối cùng là tưới nước, vì cỏ mới trồng rễ chưa bám chặt với đất nên khi tưới nước chúng ta cần lưu ý tưới đều và nhẹ tay nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng nước cần thiết, nếu chỗ nào đất bị trôi bớt hoặc rễ cỏ bị trồi lên thì ta nên bổ sung thêm đất cho những chỗ đó ngay để cỏ có điều kiện phát triển tốt nhất.

Đồi ỏ lá gừng
Đồi cỏ xanh mướt

5. Quy trình chăm sóc :

– Sau khi thi công khoảng 1 tháng cắt tỉa cỏ một lần để lấy mặt phẳng cho thảm cỏ, cân bằng chiều cao cho các khóm cỏ.

– Tưới nước thường xuyên mỗi ngày một lần, nếu mưa thì có thể 2 ngày tưới một lần, đảm bảo đủ lượng nước và độ ẩm để cỏ có thể phát triển tốt.

– Cứ 6 tháng lại tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng,

– Đúng thời điểm bón phân thì mỗi tháng bón phân hóa học một lần, sau 2 tháng bón NPK sau 6 tháng lại tiến hành bổ sung dinh dưỡng như trên.

Kết luận: Trồng cỏ rất dễ nhưng để có một thảm cỏ ưng ý, bắt mắt thì bạn cần phải tuân thủ theo những quy định bắt buộc từ khâu chọn lựa giống cỏ cho đến các thức trồng và chăm sóc chúng ra sao.

Còn gì tuyệt vời hơn khi trong khuôn viên nhà bạn ngoài cây cảnh, non bộ… còn có có thêm một thảm cỏ xanh mướt chạy dưới chân. Chắc hẳn đó là không gian mà ai cũng mong muốn được thưởng thức mỗi ngày.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn hoặc Hotline: 0989068668

Babylon Landscape tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong thiết kế và thi công vườn đứng, vườn tường, vườn trên mái, tường cây xanh cho không gian sống ngày càng tươi đẹp hơn!

Cảnh quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN