Cây bưởi vốn không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Hương bưởi thơm đã đi vào thơ ca, đã cho chúng ta nhiều cảm xúc, nhiều ký ức đẹp.
Cây Bưởi, cây ăn quả, cây xanh công trình, cây lấy bóng mát
Cây bưởi
Cây bưởi

Cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Bưởi còn được gọi là bòng, kan bao tch’lou (Thái), mak somo (Lào), kroth thlong (Campuchia).

Người ta trồng cây bưởi để lấy quả ăn, làm bóng mát, lấy hoa để ướp hương thơm các món ăn, bánh trái hoặc dùng để chưng cất nước hoa bưởi làm hương liệu mỹ phẩm…

Các bộ phận của cây bưởi được dùng làm thuốc là: dịch ép nước bưởi, vỏ quả, lá, hoa, hạt, vỏ hạt.
Quả cây Bưởi rất có ích cho những người bị mỡ trong máu tăng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì.

Đặc biệt, trong cùi trắng của quả cây bưởi có chứa pectin, tinh dầu, hesperidin, maringin, là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol – huyết, bảo vệ sự bền vững của mao mạch, phòng chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Lá bưởi tươi thường được dùng để nấu với các loại lá cây thơm khác (cây hương nhu, bạc hà, kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu…) để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp, bán cây bưởi các loại trồng làm  Cây bóng mát, đặc biệt là các khu biệt thự, khu sân vườn; Các cây bưởi có kích cỡ nhỏ, đường kính gốc từ 10 cm đến 20 cm, cây bưởi lớn đường kính gốc từ 20 cm đến 30 cm. Bưởi là loại cây tương đối khó trồng khi đánh chuyển cây. khi trồng bưởi phải được đánh bầu, râm ủ cẩn thận thì tỷ lệ sống mới cao. Bưởi là loại cây có nhiều sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân dễ làm cây chết, vì vậy khi trồng phải chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết.

Thơm mùi hương bưởi
Thơm mùi hương bưởi
Một số thông tin cơ bản đối với việc kinh doanh trồng cây Bưởi ăn quả
Cây Bưởi rất dễ trồng khi trồng từ cây giống ươm trong bầu, là loại hoa quả sạch, bổ dưỡng. Một ha cây bưởi diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 50-65 ngàn quả/năm.

1. Nhu cầu sinh thái cây:

Nhiệt độ: Cây bưởi có thể sống và phát triển được trong khoảng nhiệt độ 13 – 38oC, thích hợp nhất là 23 – 29oC. Dưới 13oC cây ngừng sinh trưởng, dưới âm 5oC cây bưởi sẽ bị chết;

Ánh sáng: Cây bưởi không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho cây bưởi khoảng 10.000 – 15.000 lux (tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều trong mùa nắng);

Nước: Cây bưởi có nhu cầu về nước rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái. Mặt khác, cây bưởi cũng rất mẫn cảm với điều kiện ngập nước. Trong mùa mưa, nếu mực nước ngầm trong đất cao và không thoát nước kịp, cây sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết.

cây bưởi diễn
cây bưởi diễn

2. Thời vụ trồng:

Cây bưởi thường được trồng vào đầu mùa mưa để đỡ công tưới, tuy nhiên cũng có thể trồng được quanh năm nếu chủ động nguồn nước tưới.

3. Trồng cây chắn gió và che mát cho cây:

Cây bưởi thích hợp ánh sáng tán xạ, do đó phải trồng cây che mát cho cây bưởi bằng các loại cây khác như mãng cầu xiêm,… Đồng thời, trồng cây chắn gió như dừa, xoài, các loại cây lấy gỗ ,… để hạn chế sự thiệt hại do gió bão, sự lây lan của côn trùng, mầm bệnh.

Sau đây là một số kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây bưởi cơ bản

I- Yêu Cầu Sinh Thái CỦA CÂY BƯỞI:

IMG-6286-1422962204_660x0

1- Nhiệt độ:  Cây Bưởi có nguồn gốc nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể sinh trưởng được từ 40 vĩ độ Bắc đến 40 vĩ độ Nam, nhiệt độ thích hợp nhất từ 23- 29°C.

      2-  Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp cho cây bưởi là 10.  000- 15.  000 lux (tương đương nắng sáng lúc 8 giờ hoặc nắng chiều lúc 16 giờ) .  Trong điều kiện miền Nam, khi trồng cây bưởi cần trồng cây che bóng hướng Đông- Tây.

      3- Nước:  Cây bưởi cần nhiều nước trong thời kỳ ra hoa kết trái và thời kỳ cây con, nhưng cây cũng rất sợ ngập úng.  Ẩm độ đất thích hợp nhất là 70- 80%, lượng mưa khoảng 1000- 2000mm/năm.  Trong mùa nắng cần phải tưới nước cho cây bưởi, nhưng nước tưới không được mặn quá 3‰.

       4- Đất đai: Đất trồng cây bưởi phải có tầng canh tác dày ít nhất là 0, 6m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, có hàm lượng hữu cơ cao>3%, PH từ 5, 5- 7, nhiễm mặn không quá 3‰, mực nước ngầm dưới 0,8m.

II-  Chuẩn Bị Đất Trồng Cây Bưởi:

Ở nơi đất thấp, khi trồng cây bưởi cần phải đào mương lên líp để xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác; hàng năm nếu có nước ngập úng thì vườn cần phải thiết kế bờ bao để bảo vệ cây trồng.

1- Trồng cây chắn gió cho cây Bưởi:  Nên trồng cây chắn gió trên bờ bao của vườn bằng các loại cây như mít, xoài, dừa….

  2-  Khoảng cách trồng cây Bưởi:  Tùy theo giống và vùng đất  trồng mà khoảng cách trồng thay đổi cho phù hợp, có thể là 5X6m hay 6X6m hoặc 6X7m

    3-  Trồng cây che mát:  Cây Bưởi thích hợp ánh sáng tán xạ, vì vậy nên trồng cây che mát như:  mận, mãng cầu, so đủa, cau… Cây che mát thường được trồng xen giữa 2 hàng cây bưởi hoặc dọc theo mương.

     4-  Giống trồng:  Tùy vào vùng đất, khí hậu và nhu cầu tiêu thụ mà chọn giống trồng cho thích hợp.  ĐBSCL có thể trồng các giống như:  bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưỡi long, bưởi thanh trà.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn hoặc Hotline: 0989068668

Babylon Landscape tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong thiết kế và thi công vườn đứngvườn tườngvườn trên mái, tường cây xanh cho không gian sống ngày càng tươi đẹp hơn!

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN