Hiện nay hệ thống tưới cây tự động cho cây xanh không còn là điều mới mẻ. Chúng ngày càng trở nên thông dụng trong cuộc sống hiện đại. Mọi người đều có thể tự lắp đặt bởi trên thị trường có nhiều mẫu mã lắp đặt đơn giản. Tuy nhiên, đối với khu vực lớn, hình dạng phức tạp… Thì việc lựa chọn bơm, hệ thống đường ống, đầu tưới sẽ khó khăn hơn. Do đó, khách hàng thường mắc một số sai lầm khi lắp đặt một hệ thống tưới cây tự động.
Dưới đây, Babylon đã tổng hợp một số vấn đề thường bị hiểu sai khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động.

1. Khu vực lớn thì cứ tăng công suất bơm, chọn loại bơm lưu lượng càng lớn càng tốt?

 • Tùy thuộc nguồn điện và nguồn nước mà chọn công suất bơm thích hợp nhất.
 • Đối với nguồn điện 1 pha (220 VAc) thì công suất bơm tối đa khoảng 4Hp. Còn nguồn điện 3 pha (380 VAc) thì có thể chọn công suất lớn hơn nhiều
 • Nguồn nước, bồn chứa, giếng khoang, ao hồ… Phải cung cấp đủ lưu lượng nước để bơm có thể hoạt động liên tục. Không để bơm chạy vài phút là hết nước sẽ ảnh hưởng đến thời gian tưới tiêu.
 • Một vấn đề nữa khi chọn bơm công suất quá lớn trong khi nguồn nước không đủ cung cấp. Hoặc bồn nhỏ phải lắp thêm nhiều bơm cấp nước vào bồn thì sẽ phát sinh bài toán kinh tế. Đặc biệt là kéo kích thước đường ống phải tăng theo – sẽ đề cập phần đường ống dưới đây.
 • Cùng một công suất nhưng bơm có loại lưu lượng nhiều, loại có lưu lượng ít. Khác biệt ở chỗ bơm lưu lượng càng nhiều thì áp lực càng thấp. Do đó, tùy thuộc đầu tưới lựa chọn hoạt động tốt ở áp lực nào? Hệ thống đường ống thiết kế ra sao mà chọn bơm đáp ứng được lưu lượng và áp lực.

2. Trong hệ thống tưới tự động đường ống càng giảm nhỏ lại thì áp lực càng mạnh?

 • Điều này hoàn toàn sai! Và trong thực tế khi lắp đặt trong cảnh quan, nông nghiệp. Khách hàng thường làm điều này dẫn đến độ phủ, bán kính tưới không đạt yêu cầu.
 • Lưu lượng và áp lực nước phụ thuộc vào công suất bơm và loại đầu tưới lắp đặt. Hệ thống đường ống có nhiệm vụ truyền tải nước từ nguồn đến khu vực tưới.
 • Đường ống càng dài, nhiều khúc cua, nối giảm… Sẽ dẫn đến tổn hao áp lực càng nhiều ảnh hưởng đến đầu cuối khi lắp béc tưới.
 • Đường ống càng lớn thì khả năng chịu áp lực càng giảm, do đó khi thiết kế lắp đặt một hệ thống tưới có công suất bơm lớn thì phải tính đến bài toán kinh tế về đường ống.
 • Cách tính toán, lựa chọn đường ống thường là vấn đề khó khăn nhất, do đó khách hàng nên trao đổi tìm hiểu hoặc nhờ tư vấn hệ thống tưới cây tự động bởi nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng tốt.
he-thong-tuoi-phun-suong-2
Hệ thống tưới cây tự động

3. Chỉ cần một trạm bơm, diện tích càng lớn thì phân chia khu vực càng nhiều?

 • Các bộ điều khiển tưới tự động hiện nay có thể mở rộng lên 24 ngõ ra cho một trạm bơm. Một lúc chỉ có một van tương ứng một khu vực được mở. Sau đó sẽ tới van tiếp theo và bơm sẽ hoạt động liên tục theo chương trình cài đặt tưới đó.
 • Nếu thời gian tưới cho các van ít thì không vấn đề gì nhưng ngược lại thì không tốt, thời gian một lần tưới từ van đầu đến van cuối kéo dài trong ngày sẽ tác động lên cây trồng, cung cấp không đủ nước và kịp thời cho quá trình phát triển của cây.
 • Ngoài ra khi phân chia quá nhiều khu vực trong khi chỉ có một trạm bơm thì khả năng tổn hao áp lực ở các khu vực xa sẽ lớn.
 • Do đó, tùy theo hiện trạng thực tế mà thiết kế số lượng trạm bơm phù hợp hoặc các giải pháp khác hợp lý hơn.

4. Phân chia đầu tưới khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động sân vườn

 • Thông thường khách hàng thường lắp đặt đầu tưới với khoảng cách xa nhau để tiết kiệm chi phí. Đa số các đầu tưới phun mưa xoay tròn khách hàng hiểu rằng khu vực tưới trong phạm vi đó sẽ được phun đều lượng nước như nhau. Đó là một sai lầm phổ biến. Bởi khi đầu tưới quay hoặc phun theo lực li tâm, cánh đập hay kiểu spray thì lưu lượng sẽ không phủ đều hết, khu vực phía trong sát đầu tưới có ít nước hơn.
 • Do đó, khi bố trí đầu tưới phải bố trí bằng bán kính phun và bố trí cả khu vực biên bên ngoài phun vào. Các đầu tưới sẽ phủ qua lại bằng bán kính nhau thì lưu lượng sẽ đều hết mọi vị trí tưới.
 • Một ưu điểm nữa của cách bố trí này là thời gian tưới sẽ ít hơn, tiết kiệm điện, nước cho cả hệ thống tưới.
 • Vì vậy, mặc dù bố trí lắp đặt đầu tưới ban đầu nhiều nhưng về mặt kỹ thuật và kinh tế lâu dài là hiệu quả nhất.
tu-lam-he-thong-tuoi-nho-giot-2
Bố trí ống chính, ống nhánh phù hợp
Kết luận

Một điều dễ dàng nhận thấy là hệ thống tưới trên thị trường ngày càng đa dạng về chủng loại, kiểu tưới cũng như các phân khúc giá rẻ hay chất lượng cao. Cùng với đó là lắp đặt đơn giản, nhanh chóng. Nên khách hàng có thể tự mình thiết kế, lắp đặt cho tiết kiệm chi phí. Vì vậy, mọi người càng cần tham khảo kỹ đặc điểm, yêu cầu của khu vườn. Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động phù hợp cho sân vườn, tránh việc sửa chữa.


Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
Công ty CPPT Cảnh Quan Babylon 
Địa chỉ: Số 9, ngõ 238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội 
Hotline: 0989.068.668 – 0899.909.119

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN