Vườn tường trên mái là một thiết kế, dạng kiến trúc lý tưởng của thiết kế sân vườn xanh cho ngôi nhà của bạn. Xây dựng vườn trên mái mở ra một không gian xanh mới lạ, tận dụng diện tích đất. Góp phần cải thiện môi trường tự nhiên đồng thời đem lại giá trị thẩm mỹ cao. 

Vườn tường trên mái là gì? 

Là một hệ thống các modul cây trồng, lắp ghép với nhau tạo nên mô hình vườn tường trên mái nhà. Giải pháp xanh, được khá nhiều quốc gia quan tâm bằng việc cho phép trồng cây trên sân thượng và tầng mái. Nhằm tạo mảng xanh cho nơi sống tốt hơn mà không cần thêm diện tích. 

Vườn tường trên mái do Babylon thi công

Thiết kế vườn tường trên mái mang đến lợi ích gì?

Thiết kế vườn trên mái là một dạng kiến trúc lý tưởng của phong cách sân vườn sinh thái cho căn nhà bạn. Không chỉ mang tới sự thông thoáng, nó cũng đem đến những lợi ích thiết thực khác như:

  • Giảm lượng nước mưa: vườn trên mái có khả năng hấp thụ nước mưa tới 80%  giảm áp lực lên hệ thống tiêu thoát nước mưa.
  • Làm sạch nhà: đây là một biện pháp chống lại sức nóng đô thị  giảm sự hấp thụ nhiệt độ.
  • Lọc đất: trồng cây giúp làm dịu môi trường xung quanh  giảm lượng không khí độc trong cuộc sống hằng ngày.
  • Giảm tiếng ồn: hoạt động của thảm cây xanh trên mái tương tự như một rào cản tiếng ồn bên ngoài đạt tới 8 decibel với mái nhà bình thường.
  • Giảm năng lượng: mái nhà xanh giống như một tấm kính cách nhiệt, phản chiếu ánh nắng mặt trời làm cho bên trong căn nhà được sạch sẽ, tiết kiệm chi phi sử dụng điện.
Hình ảnh vườn tường trên mái

Lưu ý khi thi công vườn trên mái:

  1. Trọng lượng vườn, kết cấu mái nhà

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên khi tiến hành làm vườn tường trên mái cần chú ý. Chúng ta phải tính toán kết cấu mái nhà sao cho khi thi công sẽ không hư hỏng mái cũng như những phần bên dưới.

Cần phải tính được trọng lượng của modul vườn tường, nước tưới tiêu,… Tất cả đều cần phải hài hoà với sức chịu tải của sàn để không ảnh hưởng đến ngôi nhà.

2. Hệ thống chống thoát nước, chống thấm

Điều này đặc biệt quan trọng trong xây dựng vườn tường. Đảm bảo khả năng thoát nước hợp lý để mái nhà không bị đọng nước  nước thấm xuống dưới.

Phải có giải pháp trên tường như hệ thống thoát nước đệm, lưới chống thấm, sơn chống ẩm,… Nhằm tăng cường thoát nước, vừa giúp thoát nước tốthạn chế úng ngậplại giúp bảo vệ mái nhà.

3. Yếu tố môi trường

– Nhiệt độ: Cây trên vườn không chỉ chịu nhiệt độ cao từ mặt trời mà còn hấp thụ nhiệt độ phản chiếu từ bề mặt mái nhà và những toà nhà lân cận. Vì vậy, để giảm nhiệt độ thì nên sử dụng các tấm lưới che chắnhay mái tôn để hạn chế nhiệt độ.

– Nước: Vườn trên mái cần rất nhiều nước, vì dễ dàng bị héo dưới tác dụng trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Khi đó việc lắp một hệ thống tưới tự động cung cấp nước tối ưu, thường xuyên. Hoặc cài đặt thời gian tưới hợp lý sẽ hỗ trợ cung cấp nước kịp thời  đủ, giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

– Gió: Với thiết kế vườn trên mái, đặc biệt là khi xây dựng trên những ngôi nhà cao tầng thì cần xây dựng hệ thống tường cao. Hoặc rào để có thể phần nào hạn chế bớt sức gió làm ảnh hưởng đến cây. Đồng thời đảm bảo an toàn khi chăm sóc khu vườn cũng như an toàn cho trẻ nhỏ khi chơi đùa.

4. Chọn cây trồng phù hợp

Lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của vườn trên mái sẽ giúp bạn đơn giản hoá việc chăm sóc cây xanh. Nên chọn loại giống cây ưa nắng, chịu được nhiệt độ cao. 

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế vườn tường trên mái nhà. Nếu bạn cần hỗ trợ vấn đề gì hãy liên lạc với Babylon Landscape để có cơ hội trao đổi trực tiếp và giải đáp thắc mắc với các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm nhé. 

Liên hệ với Babylon qua Email: Info@canhquanbabylon.vn hoặc qua số Hotline: 0989068668. 

Cảnh quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!

 

 

 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN