Với các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, thì thiết kế vườn tường ban công đang được rất nhiều người ưa chuộng. Vừa tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà, vừa là những mảng xanh kiến trúc rất độc đáo. Cùng Babylon tìm hiểu một số mẹo làm vườn tường ban công mà bạn cần lưu ý nhé!

Đầu tiên, bạn cần xác định được dạng vườn đứng trên ban công? Ban công nhà bạn có phải là một môi trường phù hợp không? Một số điều kiện bạn cần xem xét như: Không gian, ánh sáng, mức độ bảo vệ cây xanh của vườn tường ban công hay có được thi công, xây dựng theo quy định của chung cư hay không,… Đây là một số yếu tố cần thiết để bạn có thể thiết kế được vườn tường ban công. 

  1. Tiếp cận với ánh sáng

anh-sang-vuon-tuong
Ánh sáng tới vườn tường

Tuỳ thuộc theo hướng ban công nhà bạn, lượng ánh sáng mặt trời mà cây xanh sẽ nhận phù thuộc vào loài và loại cây nào. Nên chọn cây ưa bóng hay những cây ưa ánh sáng? Bạn sẽ phải xem xét được lượng ánh sáng mặt trời ban công của bạn nhận được hàng ngày, và vườn tường sẽ cần được đặt về hướng Đông hay Tây. 

2. Không gian ban công

Tuỳ thuộc vào diện tích của ban công, bạn cần nghĩ đến không gian cần thiết để vườn tường phát triển. Ban công nhà bạn cần có đủ không gian để thiết lập một vườn tường đứng và cũng phải đảm bảo đủ có không gian để bạn chăm sóc nó. 

vuon-tuong-ban-cong
Hình ảnh vườn tường ban công

Cây xanh trên vườn tường có được bảo vệ khỏi yếu tố môi trường?

Nhiệt độ mùa hè của nước ta tương đối khắc nghiệt, có lúc nhiệt độ sẽ lên đến 40 – 42 độ C. Một số loại cây rất nhạy cảm, sẽ không thể tồn tại và phát triển được trong nhiệt độ như thế. Bạn cần chuẩn bị vải bố, bạt,.. hoặc đưa cây vào bên trong, tránh tình trạng cây héo, hay cháy nắng.

yeu-to-moi-truong-anh-huong-den-vuon-tuong
Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới môi trường

Típ nhỏ: Với vườn tường ban công đứng, bạn nên chọn những ưa ánh sáng và có rễ nông. Kích thước cây không quá lớn sẽ giữ cho bức vườn tường của bạn không trở nên quá lớn so với không gian.

Được phép thi công vườn tường theo quy định của chung cư bạn sống

Một số tòa nhà có thể sẽ hạn chế việc xây dựng, thi công trên ban công. Nên bạn hãy chắc chắn có được sự cho phép thiết kế vườn tường ban công nhé.

Xem xét khí hậu

Như Babylon đã nhắc ở trên, bạn cần xem xét môi trường mà cây được tiếp xúc. Có mưa đến ban công không? Khí hậu nơi bạn sống như thế nào?

khi-hau-anh-huong-den-vuon-tuong
Khí hậu ảnh hưởng đến vườn tường

Tuỳ thuộc vào câu trả lời, sẽ ảnh hưởng trực tiếp khu vực đặt vườn tường ban công của bạn. Bạn cần chuẩn bị tốt hệ thống thoát nước nếu ban công thường xuyên nhận được lượng mưa lớn. Hay cần mua mái hiên khi nhiệt độ lên quá nóng,.. 

Vật nuôi 

Nếu nhà bạn có vật nuôi hay thường xuyên ở ban công, thì có thể bạn cần một khu vườn cao, thẳng đứng để ngăn không cho vật nuôi đào đất trong cây của bạn.

vat-nuoi-voi-vuon-tuong-ban-cong
Vật nuôi với vườn tường ban công

Sâu bệnh

Tuỳ thuộc vào vị trí ban công nhà bạn, vườn tường cũng có thể xuất hiện sâu bệnh. Sâu bệnh sẽ dễ dàng tiếp cận vườn tường khi bạn sống ở tầng trệt. Ở các tầng cao hơn, sẽ hạn chế được các con côn trùng, bọ tấn công khu vườn của bạn. 

sau-benh-vuon-tuong-ban-cong
Sâu bệnh với vườn tường ban công

Trên đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm khi bắt đầu thi công vườn tường ban công. Nếu bạn vẫn còn đang gặp khó khăn trong những điều trên, hãy để Babylon giúp bạn lựa chọn và thi công một thiết kế phù hợp nhất nhé.

Với kinh nghiệm lâu năm trong thi công tường cây thật, vườn thẳng đứng, vườn treo tường… Cảnh Quan Babylon tự tin khẳng định vị trí của mình trong giới cảnh quan. Liên hệ với chúng tôi qua email: info@canhquanbabylon.vn hoặc Hotline 0989068668 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Cảnh Quan Babylon – Nâng Tầm Cuộc Sống Xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN