Vườn tường đứng là một bức tường xanh được thiết kế độc đáo và phong phú, mang lại không khí trong lành cho không gian người dùng. Tuy nhiên không phải công trình nào cũng lưu giữ được vẻ đẹp khi mới thi công mà còn phải chăm sóc, tỉa cành, lá,… để bức tường luôn giữ được vẻ xanh tươi của nó. 

Bài viết này Babylon hướng dẫn cho bạn một số mẹo nhỏ chăm sóc để khu vườn tường luôn đạt được trạng thái thẩm mỹ tốt nhất nha. 

Nguồn cung cấp nước

Đối với vườn tường sử dụng module Babylon thì vườn tường đã được lắp đặt một hệ thống tưới vận hành tự động, khép kín, tối ưu cho người chăm sóc và cần rất ít tác động của con người. Tuy nhiên người chăm sóc cũng cần hiểu rõ và trang bị phương án cấp nước cho hệ thống tưới tự động như sau: 

 

  • Nên sử dụng bồn chứa hồi lưu riêng cho vườn tường: Bạn cần chuẩn bị một bồn chứa được cài đặt sẵn lịch trình bơm nước cho vườn. Một bồn nước sẽ cung cấp đủ lượng nước cho cả vườn trong vòng 10 đến 15 ngày. Nên lúc bồn nước cạn bạn sẽ phải bổ sung nước vào bồn, tránh tình trạng vườn thiếu nước thì cây sẽ bị héo, chết. 
  • Lắp đặt nguồn cung cấp nước cho vườn tường từ nguồn cấp chung, để đảm bảo nước luôn được cung cấp đến cho vườn đứng. 
babylon-soi-bac-thong-minh
Hệ thống tưới nước cho vườn tường

Nguồn cung cấp ánh sáng

Để vườn tường xanh và phát triển cần một chế độ ánh sáng phù hợp nhất. Với các vườn tường ngoài trời nên lựa chọn vị trí có đủ ánh sáng để cây quang hợp. Tuy nhiên nên tính đến trường hợp điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài,.. thì nên chuẩn bị phương án che chắn cho vườn cây, hay lựa chọn loại cây trồng thích hợp. 

Nếu vườn tường trong nhà, không đủ ánh sáng thì phải lắp đặt hệ thống cung cấp ánh sáng cho cây trồng. Babylon thường sử dụng và tư vấn cho khách dùng đèn Led để mô phỏng ánh sáng tự nhiên để giúp cây phát triển tốt mà còn vừa trang trí thêm cho cảnh quan. 

nguon-cung-cap-anh-sang-vuon-tuong
Nguồn cung cấp ánh sáng cho vườn tường

Chăm sóc cho cây trồng

Ngoài nước, ánh sáng thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu để cây lớn và phát triển. Nhưng đa số các cây khi được lựa chọn vào vườn tường cần rất ít dinh dưỡng, để “giữ form” vườn như thiết kế ban đầu. Trong mỗi rọ cây module Babylon đã được trộn đất đảm bảo cây đủ dinh dưỡng trong vòng tối thiểu 6 tháng.

hinh-anh-nhan-vien-Babylon-cham-soc-cay
Hình ảnh nhân viên Babylon chăm sóc cây

Khi cây có các hiện tượng như: lá thưa, lá nhỏ, đốm vàng,.. đó là biểu hiện của cây thiếu dinh dưỡng. Lúc này vườn tường cần được bổ sung dinh dưỡng trực tiếp vào gốc cây hoặc cho cả khu vườn qua hệ thống tưới. Đối với những cây có lá vàng nên dùng kéo để cắt lá để đảm bảo không làm tổn thương cây. 

Thay cây cho vườn tường

Một chu kỳ sống của cây trên vườn tường kéo dài tối thiểu 5 – 6 tháng, tuy nhiên nhu cầu của chủ vườn có thể thay cây khi chăm sóc vườn tường đứng như: 

  • Theo mùa hoa: nếu bạn đang chơi hoa theo mùa thì cần thay lại cây khi đã hết mùa
  • Làm mới lại vườn tường: Cây vườn tường vẫn đang khoẻ mạnh nhưng bức tường xanh đã tồn tại khá lâu nên nhàm chán, chủ vườn có thể thay loại cây trồng mới hoặc thay đổi vị trí các loại cây
  • Cây bị bệnh, héo, kém phát triển,.. hoặc bị sâu bệnh thì bạn cần tiến hành thay cây để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ vườn tường. 
Thay-cay-tren-vuon-tuong
Thay cây trên vườn tường

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi bạn chăm sóc vườn tường để khu vườn luôn xanh tươi nhé. Nếu khi có những sự cố bất thường trên vườn tường như cây héo hàng loạt, hệ thống tưới, đèn không hoạt động,.. bạn cần nên báo ngay cho đơn vị thi công để khắc phục sớm nhất. 

Babylon tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong thiết kế, thi công vườn tường, vườn trên mái,… cho không gian sống ngày càng tươi xanh. Liên hệ với Babylon qua Hotline: 0989068668 hoặc địa chỉ Email: info@canhquanbabylon.vn

Cảnh quan Babylon – Nâng tầm cuộc sống xanh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN