Đá trân châu (Đá Perlite) trồng cây - canhquanbabylon.vn

0989.068.668

Đá trân châu (Đá Perlite)

0

Thành phần của đá trân châu

Đá Perlite (Đá trân châu) là loại nham thạch núi lửa khô sau khi phun trào. Tạo thành các mảng lớn chứa nhiều các khoáng chất chủ yếu là SiO2 (70%) và các khoáng chất khác. Nguồn cung cấp đá Trân châu và đá Vơ mi cho thế giới chủ yếu là Trung Quốc đất nước với nhiều tài nguyên khoáng sản

Mô tả

Đá Perlite hay còn gọi đá Trân Châu là một loại đá núi lửa vô định hình rất giàu silic. Để sử dụng trong làm vườn. Quặng đá Perlite được nghiền nát và nung nóng ngay lập tức ở nhiệt độ 1.472-1.562 độ F. Lúc này thể tích của đá Perlite có thể trưởng nở lên gấp 15 lần thể tích ban đầu của nó.

Nhưng với việc làm nóng quá nhanh làm các hạt nước bị mắc kẹt trong quặng cũng sẽ bốc hơi và tăng thể tích. Tạo ra các bong bóng trong đá Perlite (thể nang). Tương tự như hiện tượng nổ bỏng ngô (bắp rang). Các bong bóng nhỏ trong đá Perlite giúp nó hấp thụ chất dinh dưỡng và giữ nước rất tốt. Nhưng chúng cũng giúp thông khí và thoát nước rất nhanh.

Công dụng của Đá trân châu

Đá trân châu được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển để: Trồng hoa (hoa lan, hoa hồng…). Trồng rau (rau mần, rau ăn lá, rau ăn trái, trồng dâu…), trồng rau thủy canh (aquaponics), giâm cành (hom giống).

da-tran-chau-trong-rau
Đá trân châu trồng rau

Sử dụng đá Perlite để trồng hoa

– Đá perlite (đá trân châu) được sử dụng rất rộng rãi ở các nước tiên tiến và với những nhà trồng vườn lâu năm thì Perlite là lựa chọn số 1 vì perlite rất giàu khoáng chất có khả năng làm xốp và giữ nước tuyệt vời của nó.

– Đá Perlite ngăn ngừa sự nén chặt đất (điều thường xuyên xảy ra đối với đất trong chậu, đất bị nén chặt khi tưới nước). Nên được dùng nhiều để trộn chung với đất để trồng hoa trong chậu và khay rất hiệu quả.

– Đá Khoáng Perlite với cấu trúc thể hang nên nó có thể ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ độ ẩm cho chất trồng. Giúp cho đất tơi xốp thoáng khí giúp cho bộ rễ phát triển rất mạnh, thích hợp để trồng hoa, trồng lan, trồng hoa hồng, hoa sen đá…

Sử dụng đá Perlite giâm cành hoa

– Đá Trân châu giúp tăng sự thoát nước cho đất, giảm ngay tình trạng ngập úng gây hiện tượng thối rễ và nấm phát triển. Nên được sử dụng để trộn với đất trồng khi trồng hoa, giúp cây cho hoa nhiều hơn màu đẹp hơn.

Sử dụng đá trân châu để trồng rau

– Hầu hết các nhà vườn trồng rau ở Mỹ đều sử dụng đá perlite trộn với tỷ lệ 30% – 50% (tùy loại cây trồng) với đất dinh dưỡng để trồng rau và hoa. Còn ở Việt Nam thường trộn với cám dừa đã qua xử lý tanin.

Sử dụng đá Perlite để trồng thủy canh

– Sạch sẽ và vô trùng, ngậm nước tốt tạo nên môi trường vô trùng lý tưởng cho các rễ cây non, trồng rau thủy canh, cành giâm sinh trưởng. Giúp sản lượng cây trồng cao mà không cần có đất. Nên được sử dụng nhiều nhất trong việc trồng thủy canh rau, trồng rau, giâm cành cây con, trồng rau mầm.

Sử dụng đá Trân châu để trồng cây thủy canh, giai đoạn chuẩn bị.

Đá trân châu được sử dụng làm giá thể thủy canh trồng nhiều loại rau cho trái, rau ăn lá, rau lấy củ

Đá Trân châu còn được sử dụng để trồng các loại rau dài ngày như dưa lưới, dâu tây. Đặc biệt là các công trình trồng cây, hoa trên mái nhà hoặc nhà cao tầng đá perlite sẽ giúp giảm nhẹ trọng lượng cho chất trồng từ 30-50%.

da-tran-chau
Hạt perlite

Ưu điểm của Đá Trân châu so với các giá thể khác

Không giống như các giá thể mùn dừa, tro trấu, phân compost. Chúng đều bị phân hủy vào trong đất, mất đi và nguy hiểm là có thể gây nhiễm trùng cho hệ thống thủy canh. Gây tắc ngẽn hệ thống bơm, lọc của hệ thống thủy canh Aquaponics. Còn đá Perlite không những không bị phân hủy và tồn tại theo năm tháng. Tái sử dụng được nhiều lần. Vì thế tiết kiệm chi phí và kinh tế hơn.

Đá Perlite có độ pH trung tính, khoảng 7.0 nên khi sử dụng nó không làm tăng pH của đất và thủy canh. Ngược lại thì các giá thể khác bị phân hủy. Như mùn dừa, tro trấu nếu không được sơ chế hoặc rữa kỹ càng. Sẽ tạo độ chua cho đất, bên cạnh đó còn có tanin gây hại cho cây.

Rất dễ sử dụng nên được sử dụng nhiều ở các nước tiên tiến. Đặc biệt đá Trân châu là một trong những lựa chọn có tính kinh tế nhất vì giá thành không quá cao như những loại vật liệu khác.

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đá trân châu (Đá Perlite)”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.