Công dụng của phân bò khô đối với đất và cây trồng - canhquanbabylon.vn

0989.068.668

Công dụng của phân bò khô đối với đất và cây trồng

0

Mô tả

Với người nông dân, phân trâu bò khô đã gắn liền với cây trồng từ khi có nền nông nghiệp lúa nước cho đến ngày nay. Loại phân thu gom từ phế phẩm của loài gia súc này là phân hữu cơ bón lót được cây trồng ưa thích nhất.

Phân bò khô có khả năng giữ ẩm rất tốt và có thể tránh hạn tốt. Các chất hữu cơ ở trong phân giữ cho độ pH của đất ít thay đổi và có khả năng giữ được các chất khoáng trong đất.

Khi đất được bổ sung các chất hữu cơ thì nó sẽ có khả năng giữ nước, giữ cho phân bón tốt, giảm được sự thoát bay hơi hoặc rửa trôi khi bón. Nó góp phần làm giảm lượng phân bón của NPK, các chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn, các yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất làm tăng sức khỏe của đất, tính chất sinh- lý-hóa của đất lên.

Phân bò khô

Trong phân bò khô gồm có các thành phần như sau:

Hàm lượng chất hữu cơ: 68,6 %

Hàm lượng Nitơ (N) tổng: 1.57%

Hàm lượng axit photphoric (P2O5): 2,29%

Hàm lượng axit kali K2O: 1,08%

Phân bò khô là thành phần phân hữu cơ dùng để bón cho cây trồng: Cây cảnh, rau sạch, hồ tiêu, cà phê, cây xanh đô thị,..thuộc loại phân bón rất thân thiện với môi trường và được nhiều người sử dụng cho cây trồng và cải tạo đất.

Theo như Trung tâm kỹ thuật phân tích tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) thì hàm lượng chất hữu cơ chiếm tỷ lệ 68,6% rất cao và các đa lượng khác cũng cao. Từ đó, cho thấyấy chứa độ mùn rất cao, có tính vật lý tốt hơn giúp cho đất trở nên tơi xốp, nhiều thức ăn hơn trong quá trình tạo ra hàm lượng Acid Amin, Acid Fulvic.

phân bò khô

Tác dụng của phân bò cho cây trồng và đất

+ Phân bò có tác dụng cải tạo đất trở tốt hơn, nhiều chất dinh dưỡng.

+ Làm tăng độ dinh dưỡng nhờ các vi sinh vật co lợi trong đất.

+ Giúp cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển hút đi các chất dinh dưỡng.

+ Các cải tạo các vùng đất nghèo nàn chất dinh dưỡng.

+ Nếu bón phân bò trong môi trường đất sẽ ít bị sâu bệnh, dùng được đến 2-3 vụ sau.

+ Góp phần làm giảm hơi nước trên bề mặt che chắn các con rễ con.

+ Tránh sự xâm hại của ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

+ Giúp đất trở nên tơi xốp, đất không bị rời rac hay quá kết chặt còn làm giảm hiện tượng thối rễ cây.

+ Có thể điều trị những loại bệnh chết nhanh, chết chậm.

+ Có khả năng giữ ẩm tốt và tránh được hạn.

+ Chất hữu cơ giữ cho độ pH của đất ít thay đổi và có khả năng giữ được các chất khoáng.

+ Giảm được sự thất thoát của phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi. D(ồng thời làm giảm hàm lượng phân bón NPK.

+ Được xem là giải pháp hữu hiệu cho các loại cây trồng và đất trồng.

phân bò khô

Cách ủ phân bò

Bước 1. Đổ đống phân bò trên bạc nilon, trung bình cứ 1 m khối phân thì bổ sung thêm từ 1-2 kg nấm Trichoderma5 kg phân lân Văn Điển (loại bột miện như ximang), 1-2 lít rỉ mật (không có rỉ mật thì dùng 1kg đường ăn để thay thế),

+ Bên cạnh đó, có thể thêm 2-5 kg cám gạo hoặc cám ngô, 5 kg chuối các loại.

+ Trộn đều và tưới nước ẩm lên đống ủ.

Bước 2. Độ ẩm đống ủ khoảng 60% (dùng tay bóp nắm phân mà nước rỉ ra kẽ ngón tay, nhưng không chảy thành giọt là được). Dùng bạt nilon đen phủ kín và chèn chặt xung quanh đống ủ. 

Bước 3. Sau 10-15 ngày, tiến hành mở bạt phủ đống ủ ra, đảo đều, kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ, nếu khô thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, rồi phủ kín lại như ban đầu. Sau 1-2 tháng thì mang ra sử dụng bón cho lan hoặc cây trồng khác.

Cách dùng phân bò cho hoa lan

Người ta thường sử dụng loại phân bò đã bị mục hoặc tiết bò pha loãng cùng nước, để vài ngày sau đó đem tưới cho lan sẽ rất tốt. Lan hạc đính là một trong những loại rất ưa phân bò.

phân bò khô cho hoa lan

1. Phân bò dạng khô

Bỏ phân bò đã qua xử lý vào túi lưới bỏ phân vào đặt vào xung quanh gốc lan, cách gốc 5-10 cm. Các bạn có thể rải trực tiếp xung quanh gốc lan nhưng chú ý không rải vào vị trí chồi non, rễ non đang ra. 

2. Phân bò dạng nước

Hòa trộn 1 kg phân bò đã ủ vào thùng 20 lít nước sạch khuấy đều cho tan, để lắng cặn. Dùng vải mùng, lưới mịn lọc hết bã chỉ lấy nước phân.

Đối với nước phân đã lọc, pha 10 ml  dung dịch với 1 lít nước sạch phun định kỳ vào gốc, lá , thân 7-10 ngày. Có thể kết hợp thêm Vitamin B1, chế phẩm hùng nguyễn để kích thích rễ lan hút dinh dưỡng tốt hơn.

Phần cặn còn lại được bón trở lại gốc lan, lưu ý tránh bón quá nhiều gây úng rễ lan.

2. Phân bò dạng nước

Hòa trộn 1 kg phân bò đã ủ vào thùng 20 lít nước sạch khuấy đều cho tan, để lắng cặn. Dùng vải mùng, lưới mịn lọc hết bã chỉ lấy nước phân.

Đối với nước phân đã lọc, pha 10 ml  dung dịch với 1 lít nước sạch phun định kỳ vào gốc, lá , thân 7-10 ngày. Có thể kết hợp thêm Vitamin B1, chế phẩm hùng nguyễn để kích thích rễ lan hút dinh dưỡng tốt hơn.

Phần cặn còn lại được bón trở lại gốc lan, lưu ý tránh bón quá nhiều gây úng rễ lan.

– Không nên bón chung phân bò với nước vôi trong vì nước vôi có thể diệt vi sinh vật có lợi và phá hủy dinh dưỡng trong phân. Các bạn nên xử lý vôi trước khi dung phân bò hay bất kì loại phân hữu cơ nào khác.

– Cũng như phân cá, dê hay dơi, phân bò cũng có hàm lượng đạm khá cao nên dễ thu hút côn trùng, vi sinh vật. Do đó cần cân đối phân bò với các loại phân bón khác dùng cho lan

Liên hệ đặt hàng

Công ty CPPT Cảnh Quan Babylon
Địa chỉ: Số 9, ngõ 238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0961.335.788– 02466508244
Email: info@canhquanbabylon.vn

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Công dụng của phân bò khô đối với đất và cây trồng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *