Đặc điểm Cây Viết - Cây trồng cảnh quan, công trình đô thị

0989.068.668

Cây Viết

0

Cây đẹp dáng, tốt lá nên thường được sử dụng làm cây công trình tạo cảnh quan đô thị như: trồng từng cá thể đơn lẻ kết hợp với cây có hoa, trồng thành bồn cây, trồng thành cụm 3-5 cây trong công viên, khuôn viên trường học, kí túc xá, khu dân cư, công sở hay trồng thành hàng trên đường phố, dọc bờ sông, trồng sân vườn biệt thự…

Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Tên thường gọi Cây Viết: Sến xanh, Sến Cát

Tên khoa học: Mimusops elengi L.

Họ: Sapotaceae (Sến)

Cây có nguồn gốc ở các nước Châu Á nhiệt đới.

Đây là cây bản địa Việt Nam, được tìm thấy nhiều ở Tây Nguyên trong các khu rừng thường xanh. Ngoài ra, chúng còn mọc nhiều ở các nước Lào, Ấn Độ, Campuchia,…

Đặc điểm Cây Viết

Cây Viết thuộc là cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 10-20m. Thân tiết nhựa mủ trắng, cành nhánh nhiều, tán lá sum suê.

Lá đơn, mép nguyên mọc cách. Lá có phiến không lông, cứng dài 12cm, rộng 6cm với màu xanh đậm láng bóng ở mặt trên, nhạt màu hơn ở mặt dưới.

Hoa Viết mọc ở nách lá, màu trắng, có hương thơm thoang thoảng.

Quả thuộc dạng quả mọng hình trứng dài khoảng 2cm mang 1 hạt dẹt bên trong. Qủa có màu xanh bóng, khi chín chuyển sang màu cam, thịt quả có thể ăn được.

hoa-cay-viet
Hoa có mùi thơm nhẹ, dễ chịu

Tán cây hình trứng, gọn, lá xanh quanh năm và rất ít khi rụng lá.

Xem thêm: Cây Vàng Anh, Cây Vạn Tuế

Công dụng

Là cây gỗ nặng, tốt, bền nên còn được trồng làm cây lấy gỗ dùng trong xây dựng, làm cầu cống, đóng thuyền, làm sàn nhà hay sử dụng làm các dụng cụ sinh hoạt, nhạc cụ… Ngoài ra, Viết còn là một cây dược liệu rất tốt, chữa được nhiều bệnh như đau đầu, đau răng, tiêu chảy, các vết thương, viêm mắt…hoa của cây Viết còn được chưng cất làm nước hoa và khá được yêu thích.

cay-viet
Cây Viết
cay-viet-trong-cong-trinh
Cây Viết trong các công trình xanh

Cách trồng và chăm sóc

Cây Viết thường được nhân giống từ hạt. Sức nảy mầm mạnh, ươm từ hạt có thể tạo cây con khỏe mạnh. Sau đó được nuôi dưỡng tốt và đem trồng ngoài công trình và tạo cảnh quan xanh mát. Cây phát triển tốt trong đất ẩm, là loài cây ưa sáng toàn phần nên tránh trồng cây dưới bóng râm để phát triển tán lá tốt, cây khỏe, dáng đẹp.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
Công ty CPPT Cảnh Quan Babylon
Địa chỉ: Số 9, ngõ 238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0989.068.668 – 0899.909.119
Email: info@canhquanbabylon.vn

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Viết”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.