Cây Lim Xẹt - Cây Lim Sét - Cây Xanh Đô Thị - canhquanbabylon.vn

0989.068.668

Cây Lim Xẹt

0

Với những bông hoa có màu vàng rực rỡ, xinh đẹp tạo cho không gian sống động hơn rất nhiều. Hãy tham khảo về những đặc tính ưu việt của loài cây này dưới đây:

Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Tên gọi khác Cây Lim Xẹt: Lim Sét, Muồng Kim Phượng, Phượng Vàng,…
Tên khoa học: Peltophorum tonkinensis
 
Lim xẹt có nguồn gốc từ nước Australia và các nước Châu Á. Đặc biệt tại Việt Nam chúng được phân bố nhiều nhất tại các tỉnh miền trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa. Ở miền Nam thường được mọc tự nhiên ở Bình Dương, Bình Phước. Miền Bắc bạn hay bắt gặp ở đường phố như Hà Nội, Hải Phòng… tạo những con đường phố trở nên mát mẻ, thông thoáng và cảm giác cho không khí trở nên trong sạch đẹp hơn rất nhiều.

Các đặc điểm nổi bật về cây lim xẹt

Cây có chiều cao từ 20-25 m, thân gỗ có màu xám trắng, tán lá rộng có hình tháp tròn. Vì vậy, cây luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình đường phố.
Lá kép lông chim, cuống là dài từ 25-30cm, lá được mọc đối xứng với nhau từ 4-10 đôi trên một cuống nhỏ, hình dáng lá thuôn dài, đầu lá tròn, có màu xanh đậm.
Hoa được mọc thành chùm thường tụ ở đỉnh đầu của ngọn và cành mang đến vẻ đẹp rất riêng cho mỗi con phố. Thời gian hoa nở rộ bạn sẽ chiêm ngưỡng được màu sắc vàng rực rỡ.
cay-lim-xet
Cây lim xẹt trồng làm cây xanh đô thị, đường phố

Cách trồng và chăm sóc Lim Xẹt

Cây lim xẹt rất dễ trồng và phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Là loại cây nhiệt đới điển hình chúng không kén chọn loại đất trồng mà có thể sinh sôi nảy nở tốt trên nhiều loại đất khô, chua và chịu được nhiều khắc nghiệt của thời tiết như nắng nóng, khô hạn.
Bởi vì đặc điểm dễ trồng và sinh trưởng nhanh song song với việc dễ chăm sóc nhanh chóng mang đến cảnh quan cho khu đô thị, đường phố, sân bệnh viện, trường học…tạo dựng không khí trong lành, mát mẽ, thân thiên với đời sống con người.
 
Đặc biệt thân gỗ cây lim xẹt có thể sử dụng cho ngành mộc hoặc xây dựng…với nhiều tính năng cho hữu ích cho đời sống của con người.
cay-lim-set
Hoa cây lim xẹt
cay-lim-xet-lim-vang
Hoa lim sét nổi bật giữa nền xanh sân vườn

Các bước trồng cây lim xẹt:

Đầu tiên, hãy xác định mật độ cây trồng là 1100 cây/ha (cự ly giữa các cây sẽ là 3 x 3m). Phần diện tích đất còn lại bạn có thể tận dụng chúng để trồng những loại cây khác,… tùy vào mong muốn và nhu cầu cây trồng của bạn. Tuy nhiên không trồng cây xanh khu đô thị xen kẽ vào đó những cây thân cao, rễ sâu.
Với mỗi hố trồng, bạn cuốc đất khoảng 30 x 30 x 30cm hoặc 40 x 40 x 40cm. Kích thước này giúp cây đứng vững, không bị nghiêng hoặc không bị nhấn quá nhiều thân trong đất.
Sau cùng, bạn đặt cây vào chính giữa hố trồng, đặt thẳng đứng và dùng tay gỡ vỏ bầu ra, rồi lập đất nhỏ xuống hố trước sau đó đến phần đất to hơn lên trên để cây được cố định vị trí. Bạn hãy lưu ý hướng dẫn tưới cây lim xẹt và tưới một lượng nước để làm im đất giúp cây dễ sống hơn.
Kỹ thuật chăm sóc cây Lim Xẹt
+ Sau khi đã trồng cây và bạn cần quan sát khi cây phát triển cao tầm 1,5m thì hãy đóng 3 cọc thành hình tam giác tác dụng giúp cây được chắc chắn khi gặp mưa bão, gió tó cây không bị bật rễ.
 
+ Chăm sóc mỗi năm 2 lần vào thời điểm cuối và giữa mùa mưa. Công việc chúng ta nên bỏ phân, tưới nước, xới đất giúp cây có thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng nuôi thân, giúp rễ bám chặt hơn.
 
+ Qua các năm tiếp theo bạn cũng áp dụng chăm sóc cây cảnh vào 2 thời điểm trên. Đồng thời mở tán cho cây và xới đất rộng thêm từ 0,6 – 0,8m và vun gốc cây. Đảm bảo gốc cây không có cỏ, tơi xốp đất để giúp quá trình phát triển cây tốt hơn.
 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Lim Xẹt”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.