Cây Hoa Hòe - canhquanbabylon.vn

0989.068.668

Cây Hoa Hòe

0

Cây Hoa Hòe thuộc loài cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc, cây tạo bóng mát, cảnh quan, thích hợp với nhiều không gian như nhà ở, công viên, khu đô thị,…

Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Tên thường gọi Cây Hoa Hòe: Hòe Mễ, Hòe Hoa, Hòe Hoa Mễ.

Tên khoa học: Sophora japonica L.

Họ: Fabaceae (Đậu)

Xuất xứ: Là cây bản địa Đông Á. Tại Việt Nam, cây được phân bố chủ yếu ở phía bắc như tỉnh Thái Bình.

Đặc điểm của Cây Hoa Hòe

Cây Hoa Hòe là cây bản địa Đông Á (chủ yếu là Trung Quốc; và như tên gọi Latin, nó được di thực đến Nhật Bản).
Tại Việt Nam: Cây hòe phân bố ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có nhiều ở làng quê Thái Bình, tập trung nhiều nhất ở các huyện Thái Thụy, Vũ Thư. Tuy nhiên, do ưu điểm dễ trồng, hiếm khi nhiễm sâu bệnh và mất mùa nên có nhiều người quê Thái Bình đi kinh tế mới ở các tỉnh Tây Nguyên, đem hòe vào trồng làm bóng mát cho cây cà phê cũng phát triển rất tốt, cho thu nhập cao.
Cây Hoa Hòe là cây thân gỗ. Chiều cao có thể lên đến 15m, thân thẳng.
Chỏm lá tròn, cành cong queo, lá kép, cụm hoa hình chùy ở đầu cành, tràng hoa hình bướm màu trắng ngà. Ðài hoa hình chuông, màu vàng xám.
Quả hòe loại đậu, không mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt. Nụ hoa hình trứng, có cuống nhỏ, ngắn, một đầu hơi nhọn, dài 3 – 6mm, rộng 1 – 2mm màu vàng xám. Hoa chưa nở dài từ 4 – 10mm, đường kính 2 – 4 mm. Cánh hoa chưa nở màu vàng, mùi thơm, vị hơi đắng.
Xem thêm: Cây Sake, Cây Sanh
la-hoa-hoe
Lá hoa hòe

Công dụng của Hoa Hòe

Hòe trồng cây lấy nụ hoa và quả làm thuốc chữa được nhiều bệnh, song chủ yếu dược liệu dùng nụ hoa. Nụ hoa hoè tính hơi lạnh, có nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, chống co thắt và chống loét, chống tiêu chảy, cao huyết áp, đau mắt; tác dụng tốt với hệ tim mạch, chữa các chứng chảy máu như chảy máu cam, ho ra huyết, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu…
Hoa vào hai kinh can và đại tràng.Quả vào kinh can.Có tác dụng lương huyết thanh nhiệt,chỉ huyết(hoa).Quả tính chất gần như hoa nhưng có thể gây ra thai.Dùng chữa xích bạch lỵ, trĩ ra máu, thổ huyết, máu cam, phụ nữ băng huyết.
Hiện nay, nhân dân dùng hoa hòe làm thuốc cầm máu, dùng trong những bệnh ho ra máu,đổ máu cam,tiểu tiện ra máu, ruột chảy máu.Ngày uống 5- 20 gam dưới dạng thuốc sắc.
Rutin thường dùng cho người bệnh bị tăng huyết áp mà mao mạch dễ vỡ, để đề phòng đứt mạch máu não, xuất huyết cấp tính do viêm thận, xuất huyết ở phổi mà không rõ nguyên nhân, còn có tác dụng đối với bệnh tăng huyết áp.Rutin thường được chế thành viên,mỗi viên chứa 0,02g. Ngày uống 3 lần,mỗi lần 1-2 viên.(0,06-0,12g/ngày).
Cây hoa hòe là cây phong thủy tốt

Cách trồng và chăm sóc Cây Hoa Hòe

Nếu Cây Hoa Hòe trồng trên vùng đất trống, trồng cây cách cây: 5 – 7m.
Trồng Cây Hoa Hòe xen với cà phê thì có thể trồng thưa hơn: Đào hố vuông 40cm x 40cm sâu 40cm dùng phân chuồng đã ủ hoai (cây hòe đặc biệt ưa phân chuồng) sau đó trộn lẫn phân, đất và đặt cây cho lấp hết bầu (trong lúc cắt bầu tránh làm vỡ bầu).
Cây Hoa Hòe là loại cây rễ cọc chịu hạn tốt. Mùa khô có thể tưới thêm để cây phát triển nhanh. Có thể thay phân chuồng bằng phân vô cơ. Khi cây hòe đã cao khoảng 1,2 – 1,5m, ngắt ngọn chính để hoa hòe ra đầu cành, nên càng nhiều cành, càng nhiều hoa.
Cây Hoa Hòe trồng thường ba năm thì có hoa, nếu chăm sóc tốt thì 2 năm hòe đã cho hoa.
Cây Hoa Hòe trồng 4 – 5 năm có thể cho từ 8 – 10kg hoa khô.
Thu hoạch hòe: Khi chùm hoa đã to, nụ đã cương to sắp bung hoa thì ngắt, nếu ngắt non hoặc hoa đã nở năng suất sẽ giảm.
Sau khi đã ngắt chùm Hoa Hòe, loại bỏ lá, cuống hoa đem phơi khô là có thể bán được.
Thông thường cứ 7 – 10 ngày thu hoạch hòe 1 lần. 
Ngoài ra, có thể trồng xen hòe trong lô cà phê hay trồng chắn gió ở bờ lô đều tốt.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Công ty CPPT Cảnh Quan Babylon
Địa chỉ: Số 9, ngõ 238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0989.068.668 – 0899.909.119
FACEBOOK – https://www.facebook.com/www.canhquan…
INSTAGRAM – https://www.instagram.com/babylonland…
PINTEREST – https://www.pinterest.com/babylonland…

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Hoa Hòe”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.